Trở thành triệu phú đô la ở tuổi 30 là chuyện khả thi, và bạn có thể không cần phải khởi động một Facebook, Snapchat thứ hai hay thắng xổ số để đạt được điều này.
Trang Business Insider mới đây tổng hợp 8 lời khuyên từ những người đã trở thành triệu phú ở độ tuổi khá trẻ. Làm theo những kinh nghiệm và hướng đi dưới đây không bảo đảm rằng bạn sẽ giàu lên, nhưng chắc chắn không làm giảm khả năng tích lũy tài sản của bạn.
1. Tập trung vào thu nhập
“Bước đầu tiên để trở thành triệu phú là tập trung vào việc tăng thu nhập và lặp đi lặp lại điều đó”, Grant Cardone, người đã đi từ thất bại và mắc nợ ở tuổi 21 để trở thành triệu phú ở tuổi 30, viết.
Cardone chia sẻ thêm: “Thu nhập của tôi là 3.000 USD/tháng và 9 năm sau đó, nó là 20.000 USD/tháng. Bắt đầu theo dõi tiền bạc, điều này sẽ buộc bạn kiểm soát chặt hơn thu nhập và nhìn ra cơ hội”. Kiếm nhiều tiền hơn là chuyện nói dễ hơn làm, song bạn có thể thử đọc một số mẹo vặt giúp kiếm thêm thu nhập thụ động hay tìm việc lương cao.
2. Tiết kiệm để đầu tư
Ông Cardone viết: “Lý do duy nhất để tiết kiệm tiền là đầu tư nó. Đặt tiền tiết kiệm của bạn vào một tài khoản đảm bảo riêng và không bao giờ sử dụng khoản tiền này cho bất cứ điều gì, thậm chí trong cả trường hợp khẩn cấp. Việc này sẽ buộc bạn phải làm theo bước 1, đó là tăng thu nhập”.
Chìa khóa để luôn có một khoản tiền dành dụm là tự động dành dụm tiền và không bao giờ nhìn tới chúng. Làm như thế, bạn sẽ học cách sống mà không có khoản tiền đang tiết kiệm.
3. Yêu cầu được giúp đỡ
“Tại một số thời điểm trong kinh doanh, tôi không thể phát triển thêm cho đến khi tôi thuê một vài người chủ chốt đảm nhiệm kinh doanh”, Daniel Ally, người trở thành triệu phú chỉ sau 5 năm (ở tuổi 24) viết.
“Nhờ sự giúp đỡ từ người khác không phải là sở trường của tôi, nhưng tôi vẫn làm thế. Trong vòng vài tháng, tôi có một luật sư, một biên tập viên, một huấn luyện viên cá nhân, đầu bếp bán thời gian và các nhân viên khác. Thuê nhân sự làm tôi tiêu tốn một khoản tiền ban đầu, nhưng sau đó đưa tôi đến với hàng triệu đô la. Nhiều người không hỏi sự giúp đỡ vì cái tôi của họ quá lớn”, Daniel Ally nói.
4. Quyết đoán
“Tránh mệt mỏi vì quyết định. Sự chú ý là tài nguyên hữu hạn bạn có hằng ngày và nó có thể là cái nút chai khi nói về năng suất. Hãy tiết kiệm năng lượng tinh thần của bạn bằng cách đưa ra quyết định dễ dàng đảo ngược càng nhanh càng tốt và tích cực lên kế hoạch hành động theo định kỳ để bạn có thể thực hiện những việc đơn giản mau chóng hơn. Tôi biết rõ những gì tôi sẽ mặc đến chỗ làm và món gì tôi sẽ ăn sáng trong tuần tới. Bạn có biết không?”, Tucker Hughes, người trở thành triệu phú ở tuổi 22 viết.
Nhà báo kiêm tác giả sách Napoleon Hill từng kết luận sau khi nghiên cứu 500 triệu phú rằng những người có tài sản cán mốc triệu USD đều có thói quen quyết định nhanh chóng.
5. Đừng khoe khoang
“Tôi đã không mua chiếc đồng hồ cao cấp hay chiếc ô tô sang đầu tiên của mình đến khi chuyện kinh doanh và đầu tư của tôi đã tạo ra một dòng chảy lớn thu nhập. Tôi vẫn còn lái chiếc Toyota Camry khi tôi trở thành triệu phú. Bạn sẽ được biết đến vì tinh thần làm việc của bạn, chứ không phải vì những gì bạn mua”, Grant Cardone chia sẻ.
6. Biết chấp nhận rủi ro đúng lúc để hành động
“Trước khi có tài sản đạt 7 chữ số, bạn phải chấp nhận nhiều rủi ro. Chấp nhận rủi ro đòi hỏi nhiều niềm tin vào bản thân bạn và những người khác. Bạn phải có những bước nhảy lớn trong cuộc đời mình dù đôi khi không biết chúng sẽ dẫn bạn đến đâu. Tuy nhiên, những bước nhảy sẽ trả cho bạn hậu hĩnh, ngay cả khi bạn đã từng liều lĩnh đến mức không cho mình đường lùi một hoặc hai lần trong suốt quãng đường đến đích”, triệu phú tự thân lập nghiệp T. Harv Eker nói.
Ngoài ra, bạn không thể làm giàu với kỳ vọng thấp. Tiền bạc chỉ đến với những người nghĩ lớn, làm lớn để giành chiến thắng.
7. Đầu tư vào chính mình
“Khoản đầu tư an toàn nhất mà tôi từng có là đầu tư vào tương lai tôi. Tôi đọc sách ít nhất 30 phút mỗi ngày, nghe podcast khi đang lái xe và luôn tìm kiếm thêm cố vấn. Bạn không cần phải là người cực kỳ giỏi ở lĩnh vực của mình, bạn phải là một người có đủ khả năng bàn luận về một vấn đề nào đó, bất kể nó là chính trị hay thể thao. Hãy tiêu hóa kiến thức như cách bạn hít thở không khí và theo đuổi việc học trên tất cả những thứ khác”, Tucker Hughes viết.
8. Thực hiện tốt kỹ năng mềm và hợp tác với người khác
Nhà báo Napoleon Hill viết: “Đa số mọi người mất vị trí và cơ hội lớn trong cuộc đời của họ là vì lỗi này”. Tỉ phú Mark Cuban từng viết thẳng thắn trên trang Entrepreneur rằng: “Mọi người luôn ghét đối phó với những thằng ngốc. Mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn không phải là một thằng ngốc. Đừng là một thằng ngốc”.
“Trong quá trình đạt ngưỡng triệu đô, tôi đã học được cách đối nhân là phẩm chất quan trọng nhất. Không ai có thể trở thành triệu phú mà không biết cách ứng xử, đối phó quả quyết với mọi người. Bạn phải chuẩn bị cho những thời điểm khi bạn bè thân thiết hay người thân trong gia đình quay lưng với bạn. Đôi khi, những điều như thế xảy ra vào những thời điểm khó lường nhất”, Daniel Ally chia sẻ.

Thu Thảo

Bạn đọc phản hồi (2 nhận xét)

Trần Đăng Ẩn

Nhưng cũng thật khó khi khả năng tài chính rất hạn chế, nên mới kinh doanh mà bị thua lỗ thì lấy đâu vốn để đứng lên kinh doanh tiếp

nghia

Thật ra không có bí quyết gì đâu ! Nhờ may mắn thôi, thử áp dụng 8 cách trên coi có giàu nổi tui cùi sứt móng.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết